[ad_1]

I. Sự lựa chọn của dòng tiền

la bàn dòng vốn

la bàn dòng vốn

Thị trường tài chính thế giới bước vào giai đoạn cuối cùng của năm 2021 với nhiều biến động mạnh.Nhiều thông tin trái chiều được tung ra thị trường khiến tâm lý giao dịch của nhà đầu tư không thật sự tích cực. Sau một năm tăng trưởng mạnh mẽ đến từ các chính sách hỗ trợ của các ngân hàng trung ương, nhà đầu tư bắt đầu hướng sự chú ý về các xu hướng trong năm tới. Vấn đề chính được nhà đầu tư quan tâm nhất phải kể đến lạm phát. Các NHTW đã thay đổi quan điểm về lạm phát vào năm 2021, từ cho rằng tình trạng này chỉ diễn ra trong ngắn hạn khi nền kinh tế hồi phục sau đại dịch sang việc chấp nhận rằng lạm phát sẽ kéo dài hơn và sẽ tiếp tục duy trì ở mưc cao. Tháng 11, giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982, lạm phát tại Eurozone tăng kỷ lục 4,9% và Anh cũng tăng lên mức cao nhất trong 10 năm. Tuy nhiên, nhiều tổ chức lớn và nhà đầu tư dự đoán lạm phát sẽ dần hạ nhiệt. Morgan Stanley (NYSE:) cho biết dù giá có thể cao trong năm tới, nhưng tốc độ tăng sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2022 khi giá dầu giảm và các vấn đề của chuỗi cung ứng bớt căng thẳng. Goldman Sachs (NYSE:) nhận định các Ngân hàng Trung ương sẵn sàng ứng phó với lạm phát cao hơn và điều chỉnh lãi suất ở mức tương đối thấp sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Một thông tin tích cực khác đến từ biến chủng Covid mới Omicron hiện đang lây lan ra toàn cầu ở tình trạng báo động. Số lượng ca mắc mới của biến thể Omicron tăng vọt ở châu Âu và Mỹ đã buộc chính quyền một số nước đã phải thắt chặt hạn chế vào mùa lễ hội sắp tới. Cụ thể, Hà Lan đã ban hành lệnh phong tỏa hôm 19/12. Pháp cũng cấm các sự kiện lớn ngoài trời và những cuộc tụ tập vào đêm giao thừa. Đan Mạch đã đóng cửa rạp chiếu phim và nhà hát, đồng thời hạn chế số lượng người tụ tập tại các cửa hàng. Đức – nền kinh tế lớn nhất EU – cũng đang đứng trước bờ vực suy thoái. Rõ ràng, đại dịch Covid vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt, điều này sẽ đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế trong năm tới. Có thể thấy, nhìn vào la bàm dòng vốn đầu tư toàn cầu, tài sản cổ phiếu ghi nhận dòng tiền thấp nhất so với các loại tài sản khác. Ngược lại, trước việc các ngân hàng trung ương rục rịch tăng lãi suất trở lại, đồng bạc xanh ghi nhận thu hút dòng tiền tốt.

bản đồ dòng vốn

bản đồ dòng vốn

Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận các phiên giao dịch biến động mạnh. Sau hai phiên giảm điểm, thị trường Mỹ ghi nhận giao dịch hung phấn trước thông tin tổng thống Biden quyết định sẽ không áp dụng các biện pháp phong tỏa. Theo đó, Chỉ số tăng 560,54 điểm, tương đương 1,6%, lên 35,492,70 điểm. Chỉ số tăng gần 1,8% lên 4.649,23 điểm. tăng 2,4% lên 15.341,09 điểm. Nhìn vào bản đồ dòng vốn có thể thấy, chỉ số Down Jones vượt mạnh mẽ lên pha tăng trưởng, tuy nhiên có dấu hiện hướng xuống ở sát vạch cân bằng, điều này cho thấy trong ngắn hạn, chỉ số này có thể sẽ tiếp tục giao dịch tiêu cực.

Điểm dòng tiền

Điểm dòng tiền

Xét về điểm dòng tiền, chỉ số {{44336|VIX} – chỉ số phần nào thể hiện tâm lý của nhà đầu tư, ghi nhận có điểm dòng tiền cao nhất ở thời điểm hiện tại. Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn lo ngại về các rủi ro đối với thị trường. Ngược lại, trước các thông tin mới nhất về tình hình COvid, điểm dòng tiền ở hàng hóa ghi nhận tăng nhẹ, nhà đầu tư lo lắng về các quốc gia có thể sẽ thực hiện các biện pháp phong tỏa trở lại.

Xem thêm Thị trường Việt Nam tại Finashark.vn

[ad_2]