[ad_1]

I. Sự lựa chọn của dòng tiền

Thị trường tài chính trong những tuần cuối cùng của tháng 11 diễn ra vô cùng sôi động. Tâm điểm trong từ này đến từ việc tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái đề cử Jerome Powell tiếp tục là chủ tịch Fed. Điều này đã phần nào giúp trấn an nhà đầu tư – những người cho rằng lựa chọn này sẽ mang đến những yếu tố có thể đoán trước trong bối cảnh ngân hàng trung ương Mỹ chuẩn bị siết hỗ trợ, tiến tới tăng lãi suất. Nhiệm kỳ hiện tại của Powell, dự kiến kết thúc tháng 2/2022, cho thấy ảnh hưởng tích cực với tài sản rủi ro, với tăng 69,7% từ khi ông được bổ nhiệm ngày 5/2/2018, và liên tục lập đỉnh phần nào nhờ các biện pháp khẩn cấp Fed triển khai để ứng phó ảnh hưởng từ Covid-19. Theo đó, lợi tức Trái phiếu Mỹ ghi nhận giao dịch ổn định và tăng nhẹ trước thông tin này. Đáng chú ý, đồng giữ vững ở sát mức cao nhất trong vòng 16 tháng. Đồng bạc xanh đã ghi nhận tăng 0,06% lên 06.514 USD vào lúc kết thúc ngày 24/11 theo giờ Việt Nam. Nhìn vào La bàn dòng vốn đầu tư tài sản có thể thấy, đồng bạc xanh hiện được dòng tiền chú ý nhiều nhất với việc chỉ số dòng tiền ghi nhận ở mức cao.

Ngược lại, tài sản dầu ghi nhận rút ròng của dòng tiền trước các thông tin trái chiều.Theo đó, ngày 23-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh mở kho dự trữ chiến lược với 50 triệu thùng dầu cùng lúc với các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh. Điều này nhằm kiểm soát phần nào việc thị trường năng lượng đã tăng nóng trong thời gian qua, gây áp lực lớn lên lạm phát.

Bản đồ dòng vốn

Sau mùa công bố kết quả kinh doanh quý III, thị trường bước vào giai đoạn vùng trũng thông tin với không có quá nhiều tin tức liên quan đến doanh nghiệp. Chứng khoán Mỹ ghi nhận phiên giao dịch trái chiều với tăng 194,55 điểm, tương đương 0,55%, lên 35.813,8 điểm. S&P 500 tăng 7,76 điểm, tương đương 0,17%, lên 4.690,7 điểm. Chỉ số Nasdaq (NASDAQ:) giảm 79,62 điểm, tương đương 0,5%, xuống 15.775,14 điểm trước việc lợi tức Trái phiếu Chính phủ Mỹ ghi nhận tăng trong các phiên giao dịch gần đây. Trong tuần này, Nhà đầu tư chờ theo dõi các số liệu kinh tế sắp công bố như xin hàng tuần, điều chỉnh, thu nhập cá nhân và . Các thông tin này sẽ được nhà đầu tư phân tích nhằm đưa ra được tốc độ hồi phục của nền kinh tế, qua đó phần nào dự đoán về viêc liệu rằng Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên chính sách hỗ trợ hay không.

Tài sản vàng ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ với việc lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần, điều này xuất phát từ việc ông Powell được đề cử đã khiến thị trường vàng rơi vào trạng thái bán tháo.

Bản đồ dòng vốn

Thị trường Cổ phiếu vẫn duy trì điểm dòng tiền cao, tuy nhiên chỉ số cũng tương tự, có điểm dòng tiền tương đối cao. Điều này cho thấy thị trường đang giao dịch tương đối cẩn thận trong bối cảnh vẫn có nhiều rủi ro, đặc biệt khi thị trường đang giao dịch tại vùng đỉnh lịch sử. Ngược lại, hàng hóa ghi nhận điểm dòng tiền rơi xuống mức thấp trong bối cảnh chuỗi cung ứng phần nào đã bớt áp lực trong thời gian vừa rồi.

Xem thêm Thị trường Việt Nam tại Finashark.vn

[ad_2]