[ad_1]

Bài báo này được viết dành riêng cho Investing.com

  • El Salvador công nhận Bitcoin là tiền tệ quốc gia của mình
  • giảm mạnh và El Salvador ‘bắt đáy’ nhiều hơn
  • Các quốc gia khác đang chuyển sang kỹ thuật số, nhưng không sử dụng tiền điện tử
  • Tiền kỹ thuật số và blockchain là sự phát triển của fintech
  • Tiền điện tử sẽ có khác biệt trước các loại tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành vì 3 lý do

Vào năm 2019, 2020 và 2021, tiền điện tử đã trải qua các đợt tăng vọt thúc đẩy chúng trở thành một loại tài sản chính đang phát triển. Trong khi hầu hết những người tham gia thị trường và chính phủ đã chấp nhận công nghệ blockchain vì nó cải thiện tốc độ giao dịch, hiệu quả và lưu trữ hồ sơ, thì tiền điện tử lại là một câu chuyện khác.

Trong khi đó, sự gia tăng của tiền điện tử, dẫn đầu bởi , đã gây ra cơn sốt đầu cơ trong những năm qua. Mức giá tăng từ 5 xu vào năm 2010 lên gần 69.000 đô la cho mỗi đồng tiền điện tử vào tháng 11 năm 2021, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư mua 100 đô la Bitcoin thì hiện tại giá trị của khoản đầu tư đó lên đến 138 triệu đô la. Ngay cả sau khi xảy ra gần đây, thì 100 đô la Bitcoin trong năm 2010 cũng mang lại giá trị 58 triệu đô la. Sự đi lên đã khiến hơn 19.600 tiền điện tử khác được tung ra thị trường và số lượng người tham gia mới tăng lên mỗi ngày.

Năm ngoái, El Salvador, một quốc gia nghèo ở Trung Mỹ với dân số khoảng 6,5 triệu người, đã quyết định từ bỏ và biến Bitcoin thành tiền tệ quốc gia của mình. Động thái này có vẻ không thông minh lắm, với giao dịch Bitcoin vào năm 2022 thấp hơn rất nhiều so với năm 2021.

El Salvador biến Bitcoin thành tiền tệ quốc gia

Vào tháng 9 năm 2021, Bitcoin được giao dịch trong phạm vi từ $ 39.716,33 đến $ 52.902,94. El Salvador đã mua 400 Bitcoin với giá 20,9 triệu đô la một ngày trước khi chính thức chấp nhận tiền điện tử này là loại tiền tệ hợp pháp của quốc gia. Vào tháng 6 năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm phương tiện trao đổi hàng đầu. Tổng thống Nayib Bukele đã dẫn đầu đa số 62 trong số 84 phiếu bầu trong Quốc hội Salvador để thông qua tiền điện tử hàng đầu làm tiền tệ hợp pháp.

Bitcoin giảm mạnh và El Salvador đã mua nhiều hơn

Bitcoin Weekly

Vào tháng 5 năm 2022, giá của Bitcoin đã dao động từ 25.919,52 đô la đến 38.555,55 đô la cho mỗi Bitcoin. El Salvador đã mua thêm 500 Bitcoin để bổ sung vào bảng cân đối của mình với mức giá 31.000 đô la một Bitcoin, tổng giá trị của lần mua này là 15,5 triệu đô la. Tổng dự trữ tiền điền tử của quốc gia hiện ở mức 2.301 Bitcoin. Ở mức 28.990 đô la vào ngày 28 tháng 5, giá trị tài sản ròng biến động của El Salvador là 66.705.990 đô la.

Tổng thống Nayib Bukele đã đặt cược đáng kể vào tương lai của thị trường tiền điện tử. Các nhà lãnh đạo và nhà đổi mới công nghệ đồng ý rằng Bitcoin và một số trong số hơn 19.625 mã thông báo khác sẽ tăng giá. Tuy nhiên, các nhà đầu tư truyền thống như Warren Buffett và Charlie Munger không đồng ý khi họ dự báo khả năng Bitcoin giảm xuống bằng không. Ông Buffett cho rằng sự thiếu tiện ích hiệu quả, trong khi ông Munger gọi Bitcoin là “xấu xa” và “ngu ngốc”.

Trong khi đó, giá trị của Bitcoin và giá trị ròng của El Salvador đã giảm kể từ khi quốc gia này chấp nhận tiền điện tử hàng đầu.

Các quốc gia khác đang chuyển sang kỹ thuật số, nhưng không sử dụng tiền điện tử

Vào tháng 4 năm 2022, Cộng hòa Trung Phi trở thành quốc gia thứ hai chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ chính thức. CoinMarketCap thực hiện một cuộc thăm dò xem quốc gia nào sẽ là quốc gia tiếp theo theo sau El Salvador và Cộng hòa Trung Phi. Vào cuối tuần trước, các ứng cử viên hàng đầu là:

 

Nguồn: CoinMarketCap.com

Trong khi những người khác có thể chuyển sang Bitcoin, hoặc các loại tiền điện tử khác, thì con đường khả dĩ nhất cho các quốc gia là con đường kỹ thuật số cho các loại tiền hiện có của họ. Trung Quốc đang tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, e-CNY và có khả năng là nền kinh tế lớn đầu tiên tung ra đồng tiền kỹ thuật số chính thức của ngân hàng trung ương.

Châu Âu và Mỹ có thể sẽ theo sau với đồng euro và đô la kỹ thuật số. Vào tháng 3 năm 2022, Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden đã ký một lệnh điều hành “Nghiên cứu một loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (CBDC).”

Các quốc gia trên toàn thế giới sẽ tìm cách giữ quyền kiểm soát nguồn cung tiền của họ trong khi chấp nhận công nghệ blockchain. Đô la kỹ thuật số, euro, nhân dân tệ, yên, bảng Anh và các loại tiền tệ fiat khác có khả năng nằm ở mức các chính phủ sẵn sàng đồng hành với fintech. Theo sau El Salvador và Cộng hòa Trung Phi dường như không có lợi cho các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tiền kỹ thuật số và blockchain là sự phát triển của fintech

Công nghệ chuỗi khối là trung tâm của fintech. Đó có vẻ như cũng là một câu hỏi khó trả lời tương tự như câu hỏi giữa gà và trứng cái nào có trước thì ở đây là tiền điện tử hoặc blockchain, nhưng tiền điện tử chính là câu trả lời của blockchain cho các phương tiện trao đổi. Các chính phủ đã chậm triển khai các loại tiền kỹ thuật số của họ, vì bất kỳ thứ gì liên quan đến công nghệ đều đạt tốc độ chóng mặt khiến các nhà lập pháp và quan chức khó có thể kiểm soát ngay lập tức.

Trung Quốc, nền kinh tế hàng đầu thế giới, đã đóng vai trò lãnh đạo với đồng CNY điện tử. Mỹ và châu Âu sẽ theo sau, nhưng quá trình này có thể mất nhiều năm, nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ.

Tiền điện tử sẽ có khác biệt trước các loại tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành vì 3 lý do

3 yếu tố sẽ khiến các loại tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành và tài trợ khiến tiền điện tử phải lùi bước trong những năm tới:

  1. Kiểm soát cung tiền là một gốc rễ của quyền lực chính phủ. Các chính phủ sẽ không công nhận nếu như chưa có bất kỳ một biện pháp hoặc quy định chặt chẽ để kiểm soát tiền điện tử.
  2. Các vấn đề về lưu ký và bảo mật xung quanh tiền điện tử tiếp tục là những yếu tố quan trọng cản trở sự chấp nhận rộng rãi hơn. Các cuộc tấn công, ransomware và các yếu tố bất chính khác thể hiện mối nguy hiểm rõ ràng trong hiện tại đối với các thị trường tiền điện tử chủ yếu không được kiểm soát. Các loại tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành và kiểm soát phải giải quyết và ngăn chặn những vấn đề này.
  3. Các cơ quan quản lý toàn cầu chưa hoàn toàn chấp nhận một thị trường vay và cho vay đang hoạt động đối với tiền điện tử vật lý. Việc thiết lập lãi suất là rất quan trọng để phát triển thị trường kỳ hạn và đường cong lãi suất là cần thiết như là bước tiếp theo cho sự phát triển của tiền điện tử. Các loại tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành sẽ đưa ra các đường cong lãi suất giúp chúng được chấp nhận như một phương tiện trao đổi chính và ưa thích.

Tiền điện tử phản ánh tư tưởng tự do, chiếm quyền kiểm soát nguồn cung tiền từ các chính phủ và trả lại cho các cá nhân. Giá trị tiền điện tử là một chức năng của giá thầu và chào hàng trên thị trường mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của chính phủ. Mặc dù El Salvador và Cộng hòa Trung Phi đã chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ quốc gia của họ, nhưng ảnh hưởng duy nhất mà họ có thể gây ra là mua hoặc bán tiền điện tử cùng với phần còn lại của thị trường.

Trong khi đó, sự điên cuồng đầu cơ đã đẩy Bitcoin và hơn 19.600 tiền điện tử khác lên mức cao nhất vào năm 2021 và vốn hóa thị trường của loại tài sản lên mức hơn 3 nghìn tỷ đô la đã hạ nhiệt khi giá giảm. Dự kiến ​​sẽ có nhiều biến động về loại tài sản trong những tháng và năm tới khi cuộc chiến giữa tiền kỹ thuật số và tiền điện tử tiếp tục.

Bởi vì tiện ích fintech của nó, blockchain sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Đồng thời, Bitcoin và các loại tiền điện tử hàng đầu có khả năng tồn tại, nhưng vai trò của chúng sẽ phụ thuộc vào sự thành công của chính phủ với các dịch vụ tiền kỹ thuật số của họ.

Khi đầu tư vào tiền điện tử, hãy mong đợi nhiều sự khác biệt về giá và chỉ chi tiêu số vốn bạn sẵn sàng mất. Tiềm năng cho những phần thưởng quá lớn đi kèm với rất nhiều rủi ro trong bất kỳ thị trường nào và tiền điện tử cũng có những rủi ro nhất định và không có ngoại lệ.

[ad_2]