tháng 05-2022 đang có nguy cơ hình thành mô hình Vai – Đầu – Vai sau cú Long run giống như hầu hết các cặp có đồng JPY.

BOJ vẫn kiên định với chiến lược nới lỏng tiền tệ bất chấp Lạm phát trở lại với xứ sở Hoa Anh Đào. Câu hỏi đặt ra là liệu BOJ sẽ giữ được chính sách này bao lâu hay sẽ đưa ra một cú quay xe như SNB năm 2016!?

Dưới đây là một vài góc nhìn kỹ thuật với cặp GBPJPY mà Tôi cho rằng cần đề phòng:

Mô hình Vai – Đầu – Vai

Mô hình Vai – Đầu – Vai thuận đang có nguy cơ hình thành trên biểu đồ kỹ thuật 4 giờ của GBPJPY rất rõ ràng.

GBPJPY tháng 05-2022: Mô hình Vai – Đầu – Vai thuận

Khi kết hợp với Fibonacci Retracement, dường như GBP/JPY sẽ còn một cú rướn nữa lên vùng Fibo 61.8% (165.05) trước khi quay đầu điều chỉnh. Không loại trừ đỉnh vai phải sẽ không dừng ở ngưỡng 61.8% mà ở 78.6% tại mức giá 166.53

Đã khá lâu rồi, Tôi mới thấy một mô hình giá lớn xuất hiện trên biểu đồ kỹ thuật của GBPJPY như thế này. Nên đối với phe Bull sẽ hết sức phải đề phòng. Phe Bear cũng không ngoại lệ khi JPY vẫn đang bị BOJ quá dìm hàng.

Đối với EMA trên khung 4 giờ, Tôi dùng EMA50 và EMA200.

GBPJPY tháng 05-2022: EMA báo hiệu tích luỹ ngắn hạn

Hiện tại, hai đường EMA trung và dài hạn cho thấy dấu hiệu GBPJPY sẽ có một đợt tích luỹ trong vùng giá này trước khi bứt phá và xuất hiện xu hướng tiếp theo.

Cả hai đường EMA đang đi ngang, đặc trưng của EMA trong Sideway và tích luỹ.

Bollinger Bands cảnh báo Sideway

Bollinger Bands sau cú giảm mạnh, thì đang đi ngang.

GBPJPY tháng 05-2022: Bollinger Bands báo hiệu Sideway

Cả ba Band của Bollinger Bands đang chỉ thẳng vào góc 3 giờ của biểu đồ kỹ thuật. Điểm đáng chú ý là Bandwidth không hề giảm cho thấy khả năng sẽ có đợt tạo M-Top để rồi sụt giảm tối thiệu là về Band dưới. Với vùng Sideway này, Band trên (164.40) và band dưới (159.46) sẽ đóng vai trò là Kháng cự và hỗ trợ tạm thời.

MACD dưới ngưỡng 0 sau khi phân kỳ

MACD nhanh và chậm đều báo hiệu phân kỳ giảm trước đó ép GBPJPY có một đợt điều chỉnh khá mạnh mẽ từ 168.41 về 159.65

GBPJPY tháng 05-2022: MACD phân kỳ

Hiện tại MACD Line và MACD Signal đều nằm dưới ngưỡng 0 và áp lực bán dường như vẫn còn giữ nguyên. Mặc dù Buy Signal xuất hiện nhưng với hình thái hiện tại của thị trường, Tôi cho rằng GBPJPY sẽ tiếp tục bị bán nếu MACD Line và Signal cùng chạm ngưỡng 0.

Một điểm đáng chú ý đó là cả RSI và Stochastic đều có nguy cơ báo hiệu Overbought ở vùng Fibo 61.8% – 78.6% và có khả năng đó sẽ là Đỉnh vai phải của Mô hình.

Chiến lược giao dịch

Với các dấu hiệu này, Tôi kỳ vọng GBPJY sẽ hình thành Mô hình Vai – Đầu – Vai thuận với Vai phải ở vùng Fibo 61.8% – 78.6% để có một đợt điều chỉnh.

Tôi chưa biết sự kiện nào sẽ giúp GBPJPY có thể đi đúng như phân tích kỹ thuật, nhưng Tôi thường không dám đi ngược lại những mô hình lớn này.

Chiến lược giao dịch kỳ Vọng Tôi sẽ chờ Bán GBPJPY ở 165.42 với mục tiêu 160.60.

Xem thêm tại tohaitrieu.net