[ad_1]

  • XOM đã tăng mạnh sau lạm phát và căng thẳng Nga-Ukraine
  • Tỷ suất cổ tức là 4,4%, nhưng tốc độ tăng trưởng thấp
  • Triển vọng tại Phố Wall là trái chiều
  • Triển vọng ngụ ý thị trường (được tính từ giá quyền chọn) chủ yếu là trung lập

Siêu công ty năng lượng, Exxon Mobil (NYSE:) là một trong những người chiến thắng lớn từ gia tăng và căng thẳng địa chính trị leo thang. Cổ phiếu của nhà cung cấp dầu và khí đốt tự nhiên đã quay trở lại tổng cộng 47% trong 12 tháng qua và 25,7% trong ba tháng qua.

Điều ngạc nhiên là với căng thẳng tại Ukraine gần đây, cổ phiếu đã giảm hơn 6% so với mức giá đóng cửa cao nhất trong 52 tuần là 82,39 đô la chạm vào ngày 7 tháng 2.

XOM 12-Month Price History.

XOM 12-Month Price History.

Nguồn: Investing.com

Ngay cả khi giá tăng đột biến gần đây, XOM vẫn đạt lợi suất là 4,4%. Tuy nhiên, tốc độ tăng cổ tức đã chậm lại trong những năm gần đây. Tỷ lệ tăng trưởng cổ tức sau 3 năm, 5 năm và 10 năm lần lượt là 2,2%, 3,1% và 6,4%. Tỷ lệ thanh toán hiện tại là khá cao, ở mức 65%, mặc dù ngang bằng với Chevron (NYSE:), cũng là 65%.

XOM Trailing Returns Vs. Integrated Oil, Gas Industry, Equities.

XOM Trailing Returns Vs. Integrated Oil, Gas Industry, Equities.

Nguồn: Morningstar

Mặc dù lợi suất lớn trong XOM và các chuyên ngành năng lượng khác là rất ấn tượng, nhưng tổng lợi nhuận trong dài hạn là một lưu ý cần thận trọng. Tổng lợi nhuận hàng năm theo sau 3, 5, 10 và 15 năm dưới 3,5% mỗi năm. Tất nhiên, lợi nhuận ít ỏi từ XOM trong 15 năm qua phản ánh từ lạm phát thấp đáng kể trong giai đoạn này.

Lợi nhuận của XOM đã đi theo một quỹ đạo khá tích cực sau sự sụp đổ do COVID tác động và đã đánh bại mức EPS đồng thuận của mỗi quý trong sáu quý qua. Tuy nhiên, triển vọng cho thấy rằng tăng trưởng chỉ là tạm thời vì dự phóng tăng trưởng EPS trong 3-5 năm tới đồng thuận là -1% / năm.

XOM Trailing And Estimated Future Quarterly EPS.

XOM Trailing And Estimated Future Quarterly EPS.

Nguồn: E-Trade

Tôi đã chỉ định xếp hạng “tăng giá” cho XOM khi tôi viết về họ vào ngày 1 tháng 9 năm 2021. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức $55,55 vào thời điểm đó. Các yếu tố chính thúc đẩy quan điểm giá sẽ tăng là:

  1. Kỳ vọng lãi suất tăng và lạm phát

  2. Triển vọng đồng thuận của Phố Wall tăng giá mạnh mẽ

  3. Triển vọng trung lập đến tăng nhẹ được phản ánh trên giao dịch quyền chọn trên XOM

Trong khi hầu hết nhà đầu tư thường xuyên theo dõi đều có cùng nhận xét đồng thuận của các nhà phân tích Phố Wall, nhiều người sẽ nghĩ rằng giá quyền chọn có thể được sử dụng để tính toán triển vọng. Đối với những người có định lượng mạnh mẽ, Viện CFA có một chuyên khảo rất hay về chủ đề này.

Sau đây là những ý tưởng cơ bản. Giá của một quyền chọn mua trên một cổ phiếu phản ánh ước tính đồng thuận của thị trường về xác suất giá cổ phiếu sẽ tăng lên trên (quyền chọn mua) hoặc giảm xuống dưới (quyền chọn bán) một mức cụ thể (giá thực hiện quyền chọn) từ hiện tại đến khi quyền chọn đáo hạn. Bằng cách phân tích giá mua và bán quyền chọn ở nhiều mức giá thực hiện, tất cả đều có cùng ngày đáo hạn, có thể tính toán dự báo giá có thể xảy ra để điều chỉnh giá quyền chọn. Đây được gọi là triển vọng thị trường. Nó thể hiện quan điểm đồng thuận giữa người mua và người bán quyền chọn.

Trong gần sáu tháng kể từ bài đăng ngày 1 tháng 9 của tôi, XOM đã tăng lại 47% (bao gồm cả cổ tức), so với mức giảm -4,7% của .

Rõ ràng là vào tháng 9 hay cả ngày hôm nay thì hiệu suất của XOM đang được thúc đẩy chủ yếu bởi các sự kiện hiện tại hơn là các nguyên tắc cơ bản dài hạn và các yếu tố liên quan. Với gần sáu tháng kể từ lần phân tích cuối cùng của tôi, tôi đã cập nhật triển vọng thị trường và so sánh những triển vọng này với triển vọng đồng thuận của Phố Wall.

Phố Wall đồng thuận về triển vọng XOM

E-Trade tính toán triển vọng đồng thuận của Phố Wall bằng cách kết hợp quan điểm của 17 nhà phân tích được xếp hạng, những người đã công bố xếp hạng và mục tiêu giá 12 tháng trong 90 ngày qua. Đánh thuận là tăng và giá mục tiêu là 84,61 đô la, hoặc tăng 9,7% so giá cổ phiếu hiện tại. Vào đầu tháng 9, giá mục tiêu trong 12 tháng đồng thuận của E-Trade là 69,50 đô la, cao hơn 25,2% so với giá cổ phiếu tại thời điểm đó.

Wall Street Analyst XOM Consensus Rating And 12-Month Price target.

Wall Street Analyst XOM Consensus Rating And 12-Month Price target.

Investing.com xây dựng triển vọng đồng thuận của Phố Wall bằng cách sử dụng các đánh giá xếp hạng và giá mục tiêu từ 30 nhà phân tích. Đánh giá đồng thuận đối với XOM là trung lập/nắm giữ và giá mục tiêu trong 12 tháng là cao hơn 5,4% so với giá cổ phiếu hiện tại. Những điều này về cơ bản đã khác với tính toán của E-Trade.

Wall Street Analyst XOM Consensus Rating, 12-Month Price Target.

Wall Street Analyst XOM Consensus Rating, 12-Month Price Target.

Một lý do chính khiến tôi xem xét nhiều phiên bản của đánh giá đồng thuận ở Phố Wall là để xác định các trường hợp mà kết quả đồng thuận có vẻ nhạy cảm với các chi tiết tính toán. Có sự phân tán đáng kể giữa đánh giá xếp hạng của nhà phân tích cá nhân và mục tiêu giá, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy các kết quả đồng thuận khác nhau như vậy. Chênh lệch giữa các mục tiêu giá riêng lẻ cao nhất và thấp nhất cung cấp một thước đo về sự bất đồng giữa các nhà phân tích. Mức chênh lệch này là khá cao đối với XOM. Mức độ phân tán cao giữa các số liệu của các nhà phân tích cá nhân, cũng như sự khác biệt giữa hai cách tính toán này, cho thấy một số người trong họ đã quá thận trọng khi đặt quá nhiều kỳ vọng vào kết quả đồng thuận.

Với hai mục tiêu giá 12 tháng đồng thuận ngụ ý lợi nhuận + 9,7% và + 5,4%, tổng lợi nhuận dự kiến (cộng thêm lợi tức cổ tức) là 14,1% và 9,8%.

Triển vọng ngụ ý thị trường cho XOM

Tôi đã tính toán triển vọng thị trường cho khoảng thời gian 3,7 tháng từ nay đến ngày 17 tháng 6 và trong khoảng thời gian 10,8 tháng từ nay đến ngày 20 tháng 1 năm 2023, sử dụng các tùy chọn hết hạn vào hai ngày này. Tôi đã chọn hai ngày đáo hạn hợp đồng quyền chọn này để cung cấp một cái nhìn tổng quát đến khoảng giữa năm 2022 và cho cả năm. Giao dịch quyền chọn trên XOM rất mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi niềm tin vào ý nghĩa của triển vọng thị trường.

Cách trình bày tiêu chuẩn của triển vọng ngụ ý thị trường ở dạng phân phối xác suất của lợi nhuận giá, với xác suất trên trục tung và lợi nhuận theo phương ngang.

Triển vọng thị trường cho XOM trong 3,7 tháng tới nhìn chung là đối xứng, với các xác suất tương đương về lợi nhuận dương và âm có cùng mức độ, nhưng xác suất tối đa hơi nghiêng về lợi nhuận giá âm trong giai đoạn này. Xác suất cao nhất tương ứng với lợi nhuận về giá là -3,4%. Sự biến động hàng năm được tính toán từ phân phối xác suất này là 33%.

Để dễ dàng so sánh trực tiếp xác suất của lợi nhuận dương và âm, tôi xoay mặt lợi nhuận âm của phân phối theo trục tung (xem biểu đồ bên dưới).

Xác suất của lợi nhuận âm luôn cao hơn xác suất của lợi nhuận dương có cùng cường độ (đường đứt nét màu đỏ nằm trên một chút so với đường liền nét màu xanh lam trên gần như toàn bộ phạm vi của biểu đồ ở trên).

Lý thuyết cho rằng triển vọng thị trường dự kiến sẽ có xu hướng tiêu cực vì các nhà đầu tư, nói chung, có xu hướng sợ rủi ro và do đó, sẽ trả rất nhiều để giảm giá (quyền chọn bán). Điều này có nghĩa là triển vọng thị trường sẽ có xu hướng giảm hơn so với niềm tin thực tế của các nhà đầu tư. Mặc dù không có cách nào thực sự chắc chắn để xác định liệu xu hướng này có xuất hiện hay không, nhưng tiềm năng của xu hướng này cho thấy rằng triển vọng ngụ ý thị trường này nhìn chung là trung lập và thậm chí có thể tăng giá nhẹ. Đáng chú ý là xác suất của lợi nhuận âm cao khớp với xác suất của lợi nhuận dương có cùng độ lớn (đường liền nét màu xanh lam và đường đứt nét màu đỏ nằm rất gần nhau ở phần tư bên phải của biểu đồ trên). Điều này có nghĩa là thị trường không định giá theo tỷ lệ tăng hoặc giảm cao.

Nhìn vào 10,8 tháng, đến ngày 20 tháng 1 năm 2023, triển vọng thị trường là tương tự nhưng nó cho thấy một xu hướng giảm hơn. Xác suất của lợi nhuận âm cao hơn so với xác suất của lợi nhuận dương (đường đứt nét màu đỏ nằm phía trên đường liền nét màu xanh lam). Xác suất cao nhất tương ứng với lợi nhuận về giá là -8,1%. Mức biến động hàng năm được tính toán từ triển vọng này là 31%. Với tính chủ quan trong việc giải thích triển vọng ngụ ý thị trường, tôi cho rằng đây là một triển vọng từ trung tính đến giảm nhẹ.

Triển vọng thị trường được cập nhật có phần tương đồng với kết quả từ đầu tháng 9. Triển vọng ngắn hạn chủ yếu là trung lập với xu hướng tăng nhẹ và triển vọng dài hạn là trung lập với xu hướng giảm nhẹ. Mức biến động dự kiến, vào khoảng 30%, phù hợp với giá trị được tính toán trước đó.

Tóm tắt

Exxon Mobil đã tăng đáng kể trong năm qua cùng với giá dầu và khí đốt, và cuộc tấn công vào Ukraine của Nga như một chất xúc tác bổ sung.

Tuy nhiên, khoản lợi suất khổng lồ từ XOM tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai.

Triển vọng đồng thuận của Phố Wall cho thấy tiềm năng tăng giá sẽ giảm đáng kể trong năm tới, với tổng lợi nhuận dự kiến nằm trong khoảng 10% đến 14%. Theo nguyên tắc chung đối với xếp hạng mua, tổng lợi nhuận kỳ vọng trong 12 tháng phải bằng ít nhất một nửa so với mức biến động dự kiến.

Từ triển vọng đồng thuận của Phố Wall cho lợi nhuận dự kiến và triển vọng thị trường cho mức biến động dự kiến (30%), XOM có thể sẽ giảm nhẹ. Triển vọng thị trường đến giữa năm 2022 chủ yếu là trung tính với xu hướng tăng nhẹ và quan điểm đến đầu năm 2023 là trung lập với xu hướng giảm nhẹ.

Những bất ổn to lớn xung quanh lạm phát, cũng như xung đột Ukraine, sẽ là những lực đẩy tích cực đối với XOM, nhưng lợi suất mạnh mẽ của cổ phiếu trong tập đoàn năng lượng khổng lồ trong năm qua đã làm giảm tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Xem xét các nguyên tắc cơ bản, triển vọng đồng thuận của Phố Wall và triển vọng ngụ ý thị trường, tôi thay đổi đánh giá xếp hạng của mình đối với XOM thành trung lập/nắm giữ.

[ad_2]