[ad_1]

Bài viết này được viết dành riêng cho Investing.com

 • Tiền điện tử là tài sản toàn cầu
 • Các chính phủ có thể có nhiều góc nhìn về tiền điện tử
 • Người tị nạn có thể giữ tiền điện tử
 • Lấy cắp dữ liệu gây nguy hiểm
 • Lệnh hành pháp của Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ có nhiều biến động

Lần cuối cùng có một cuộc chiến tranh lớn ở Châu Âu, không có tiền điện tử. Ngày nay, các phương tiện trao đổi thay thế cung cấp cho mọi người, doanh nghiệp và thậm chí cả chính phủ khả năng vận chuyển để tiết kiệm, tài sản và dự trữ của họ. Mặc dù tiền điện tử là tài sản có tính biến động cao, nhưng chúng mang lại một số lợi ích. Cryptos không nằm trong sự kiểm soát của các chính phủ, bán ẩn danh, vượt qua biên giới và tồn tại trong không gian mạng. Ví máy tính có thể chứa một lượng nhỏ hoặc lớn , hoặc một loạt các loại tiền điện tử khác.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, phản ứng mạnh mẽ trên thị trường tiền điện tử là giảm xuống. {{1055949 | Hợp đồng tương lai }} tháng 3 giảm xuống còn 34.300 đô la và tháng 3 giảm xuống còn 2.305,50 đô la cho mỗi mã thông báo.

Hai loại tiền điện tử hàng đầu đã kết hợp vốn hóa thị trường hơn 60% tổng giá trị của loại tài sản. Mặc dù Bitcoin và Ethereum đã giảm khi chiến tranh bắt đầu nổ ra, nhưng chúng đã tạo ra mức thấp cao hơn so với mức đáy của ngày 24 tháng 1 và đã phục hồi khi các cuộc chiến tiếp diễn.

Mỹ và châu Âu đã trừng phạt Nga bằng các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng và doanh nghiệp như một sự trừng phạt đối với cuộc tấn công, và thị trường chứng khoán Nga và đồng rúp giảm giá sau lệnh trừng phạt. Trong khi đó, tiền điện tử có thể giúp một số người Nga và những người chạy trốn khỏi Ukraine bị chiến tranh tàn phá. Nếu chiến tranh lan rộng, Bitcoin, Ethereum và hơn 18.000 loại tiền điện tử khác có thể trở thành tài sản phổ biến, kích hoạt thị trường bán tháo sau mức cao gần đây nhất vào giữa tháng 11 năm 2021.

Tiền điện tử là tài sản toàn cầu

Về mặt lý tưởng, tiền điện tử từ chối sự can thiệp của chính phủ và ngân hàng trung ương. Các chính phủ phát hành đấu thầu hợp pháp, cho phép họ kiểm soát nguồn cung tiền.

Như chúng ta đã chứng kiến ​​trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và đại dịch toàn cầu năm 2020, các quốc gia trên toàn thế giới đã bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính thông qua lãi suất thấp và kích thích, dẫn đến việc chạy máy in tiền fiat theo thời gian. Các chính sách tài khóa và tiền tệ có thể mở rộng hoặc thu hẹp cung tiền cho các chương trình chính trị hoặc tài chính.

Các chính phủ không có tiếng nói trong việc cung cấp tiền điện tử vì chúng vượt qua mọi biên giới và là tài sản toàn cầu. So sánh duy nhất trong hệ thống tài chính toàn thế giới là vàng, vì cách duy nhất để tăng nguồn cung vàng là khai thác nhiều hơn từ vỏ Trái đất.

Các chính phủ có thể có nhiều góc nhìn về tiền điện tử

Các chính phủ không mấy vui mừng với sự phát triển của loại tài sản tiền điện tử và sự đi lên của nó đã đưa giá tiền điện tử lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2021. Trong khi El Salvador chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ quốc gia, các quốc gia khác đã không làm theo.

Các tổ chức siêu quốc gia như Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế quan tâm đến loại tài sản tiền điện tử và họ cung cấp các khoản vay cho nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các quốc gia trở thành đối tượng bị quốc tế ruồng bỏ có thể chuyển sang sử dụng tiền điện tử vì họ cung cấp một giải pháp thay thế sự rủi ro cho hệ thống tiền tệ fiat. Tuần trước, Coinbase (NASDAQ: ) và Binance, hai trong số các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã từ chối lời kêu gọi cấm toàn diện đối với tất cả người dùng Nga bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây. Kraken, một sàn giao dịch khác, sẽ không đóng cửa các tài khoản của Nga. Trong khi đó, các sàn giao dịch đã khóa tài khoản của các khách hàng Nga bị phương Tây trừng phạt trực tiếp, bao gồm cả các nhà tài phiệt Nga siêu giàu.

Các ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống SWIFT có khả năng coi thị trường tiền điện tử như một phương tiện giao dịch khả thi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng tiền điện tử không thể giúp Nga tránh được các lệnh trừng phạt vì loại tài sản này quá nhỏ đối với nước này.

Các chính phủ trên toàn thế giới đồng ý rằng tiền điện tử có thể gây ra mối đe dọa nếu loại tài sản tiếp tục phát triển với tốc độ trong những năm qua. Tuy nhiên, đối với Ukraine, tiền điện tử là một cứu cánh. Kể từ cuộc xâm lược của Nga, hàng triệu khoản quyên góp bằng tiền điện tử đã được chuyển đến chính phủ Ukraine.

Người tị nạn có thể giữ tiền điện tử

Chính phủ Nga và mạng lưới các nhà tài phiệt của họ có thể không tìm thấy tiền điện tử có tính thanh khoản cao hoặc các tài sản ẩn danh hoàn toàn để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, những người tị nạn có thể dễ dàng mang theo Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử hàng đầu cung cấp tính thanh khoản khi máy ATM và ngân hàng không hoạt động.

Mặc dù có thể đã quá muộn để người Ukraine chuyển đổi tiền tiết kiệm sang tiền điện tử, các vệ tinh khác của Liên Xô cũ ở Baltics và Đông Âu có thể thấy sự gia tăng quan tâm đến tiền điện tử. Chứng kiến ​​cuộc xâm lược của Nga có thể khiến nhiều người trong khu vực chuẩn bị cho số phận tương tự. Những người tị nạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chạy trốn vì sự an toàn có thể mang theo tiền điện tử trong ổ đĩa flash hoặc khóa mật khẩu an toàn trong túi của họ.

Lấy cắp dữ liệu gây nguy hiểm

Bảo mật vẫn là một mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại đối với những người nắm giữ tiền điện tử. Tin tặc ngày càng trở nên tinh vi hơn, và các tin tặc cá nhân cũng như các chiến binh hack và chiến binh mạng do chính phủ tài trợ có thể tàn phá các tài khoản. Vào tháng 1, BBC đã báo cáo rằng tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp gần 400 triệu đô la tiền tệ kỹ thuật số vào năm 2021. Vào tháng 10 năm 2021, Fortune báo cáo rằng Nga chiếm hầu hết các vụ hack do nhà nước tài trợ được phát hiện bởi Microsoft, với 58%. đăng lại. Hacking đang nhanh chóng trở thành một công cụ chiến tranh mạng nguy hiểm và hiệu quả.

Lệnh hành pháp của Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ có nhiều biến động

Nhà lãnh đạo Liên Xô đầu tiên của Nga, Vladimir Lenin, đã nói, “Có những thập kỷ không có gì xảy ra, và có những tuần lại xảy ra nhiều biến động trong nhiều thập kỷ”. Cách đây vài tuần, ít người tin rằng thế giới sẽ phải đối mặt với sự xâm lược của Nga, nguyên nhân dẫn đến dòng người di cư lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II. Hơn nữa, gần như chỉ sau một đêm, thế giới phải đối mặt với khả năng gia tăng của một cuộc xung đột hạt nhân.

Thị trường phản ánh cảnh quan kinh tế và địa chính trị. đang ở mức cao nhất trong hơn bốn thập kỷ. Một cuộc chiến đang bùng phát ở Ukraine, và Mỹ và các đồng minh đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với người Nga, điều này sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa lạm phát. Thị trường trên tất cả các loại tài sản đã trở nên biến động do sự không chắc chắn làm tăng giá cả.

Vào ngày 9 tháng 3, Chủ tịch Joseph Biden đã ký một lệnh điều hành về việc đảm bảo “đổi mới có trách nhiệm trong tài sản kỹ thuật số”. Lệnh thừa nhận sự phát triển của loại tài sản tiền điện tử và kêu gọi:

 • Bảo vệ người tiêu dùng, nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ khỏi các rủi ro hệ thống và các rủi ro khác.
 • Bảo vệ sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ và toàn cầu.
 • Giảm thiểu rủi ro tài chính bất hợp pháp và an ninh quốc gia.
 • Bảo vệ sự dẫn đầu của Hoa Kỳ về công nghệ, khả năng cạnh tranh kinh tế và hệ thống tài chính toàn cầu.
 • Thúc đẩy khả năng tiếp cận an toàn và bình đẳng đối với các dịch vụ tài chính giá cả phải chăng.
 • Hỗ trợ các tiến bộ công nghệ và phát triển có trách nhiệm các tài sản kỹ thuật số.
 • Khám phá tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Trong khi đó, loại tài sản tiền điện tử đang phát triển đã trải qua sự biến động giá lớn. Trong khi xu hướng của Bitcoin, Ethereum và hơn 18.000 tiền điện tử khác vẫn giảm kể từ mức cao nhất vào ngày 10 tháng 11, chiến tranh và lạm phát có thể chỉ khiến các chính phủ thắt chặt thòng lọng quy định, làm tăng thêm trường hợp ý thức hệ đối với loại tài sản.

Mong đợi nhiều biến động trong tiền điện tử. Vào ngày 9 tháng 3, chúng có thể gần với đáy hơn là đỉnh vì chúng có thể an toàn hơn so với tiền tệ fiat hoặc các tài sản khác đã tăng lên mức không thể chạm tới trong những tuần qua. Các vấn đề an ninh và lưu ký có thể đáng để rủi ro vì bối cảnh địa chính trị khiến nhiều người tham gia thị trường mất niềm tin vào chính phủ của họ.

Về lý thuyết, các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga và cuộc chiến ở châu Âu là những bước phát triển tích cực đối với loại tài sản tiền điện tử. Trong khi đó, lệnh hành pháp của Mỹ là một động thái nhằm kiểm soát và quản lý loại tài sản, trong khi hệ tư tưởng cơ bản ủng hộ các cá nhân thay vì các chính phủ. Thời gian sẽ trả lời liệu lý thuyết này có chuyển sang một cuộc biểu tình bùng nổ khác hay không.

[ad_2]