Warren Buffett rót hơn 6 tỷ vào các công ty Nhật Bản – Sàn UgreenFx

Warren Buffett rót hơn 6 tỷ vào các công ty Nhật Bản

Theo tờ báo Financial Times, mới đây nhà đầu tư tài ba Warren Buffett cho biết vừa chi 6,3 tỷ USD để đầu tư vào năm doanh nghiệp thương mại Nhật Bản. Năm công ty này bao gồm: Mitsubishi Corp, Mitsui & Co, Sumitomo, Itochu và Marubeni.

Theo đánh giá, đây đều là các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh vững chắc, nhưng lại không được đánh giá cao. Chúng đáp ứng tiêu chí của vị huyền thoại đầu tư – đó là, được định giá thấp vì chịu ảnh hưởng bởi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch và giá hàng hóa sụt giảm vào đầu năm nay. Nhà tiên tri xứ Omaha báo hiệu rằng ông còn tăng thêm lượng nắm giữ trong tương lai.

Trong bối cảnh Berkshire đang sở hữu khối tiền mặt khổng lồ 150 tỷ USD và danh mục đầu tư cổ phiếu trị giá khoảng 200 tỷ USD – trong đó lớn nhất là cổ phần trong Apple, thì việc thâm nhập vào thị trường Nhật Bản có vẻ không phải là hướng đi đúng nhưng lại là một thông điệp thú vị.

Khoảng 1/5 lợi nhuận của các công ty thương mại Nhật Bản được Warren Buffett đầu tư đến từ các loại hàng hóa có tính chu kỳ và các hoạt động liên quan đến nguồn tài nguyên. Trong những năm gần đây, họ đã chuyển hướng sang hoạt động gọi vốn tư nhân và đầu tư mạo hiểm, do đó Berkshire cũng có thể nhận được nhiều lợi ích từ những thương vụ và đầu tư trong tương lai, được thúc đẩy bởi hậu quả của đại dịch.

Trong khi đó, mức giá của hàng hóa – dẫn đầu là các kim loại như đồng và vàng, đã hồi phục mạnh trong những tháng gần đây, cũng như thị trường trái phiếu kỳ vọng về lạm phát dài hạn. Chỉ số theo dõi giá các loại kim loại đã tăng 1/3 so với mức giá của tháng 3 và ở mức cao nhất trong 16 tháng.

Ngoài ra, yếu tố đóng vai trò quan trọng ở đây là đồng USD đang rớt giá – giảm từ mức cao hồi tháng 5/2018 so với rổ tiền tệ của các nước G10. Trong khi đó, tiền tệ hàng hóa (commodity currency) và cổ phiếu của các công ty công nghiệp toàn cầu đã tăng mạnh. Hiện vẫn còn sớm để đưa ra kết luận, nhưng dường như một đợt “kích thích tái lạm phát” (reflationary trade) đang dần được hình thành.

Những sự kiện trên diễn ra nhờ một phần nỗ lực cứu nền kinh tế của Fed. Tuần trước, NHTW Mỹ khẳng định rằng họ sẽ cho phép tỷ lệ lạm phát tăng cao hơn trong những năm tới. Đây là một lựa chọn về chính sách có khả năng thúc đẩy giá hàng hóa tăng mạnh hơn nữa. “Mắc kẹt” trong khoảng thời gian xu hướng giá giảm kéo dài cả thập kỷ, một rổ tiền tệ hàng hóa đang cho thấy dấu hiệu sẽ bứt phá.

Trong bối cảnh đó, việc nắm giữ cổ phần trong các công ty thương mại có “dấu chân” trên toàn cầu thực sự là một điều hấp dẫn, cũng giống như việc Berkshire mua cổ phần của 1 trong những công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới – Barrick Gold. Cùng thời điểm đó, Warren Bufett cũng cắt giảm lượng nắm giữ trong các ngân hàng vốn đã gắn bó trong thời gian dài.

Các ngân hàng có thể được hưởng lợi từ việc thị trường biến động mạnh hơn, nhưng các công ty thương mại dường như là một khoản đặt cược tiềm năng hơn. Đó là bởi họ có thể có lợi thế từ việc chi phí đi vay thấp và giá hàng hóa tăng.

Giờ đây, phần lớn sự thuận lợi của thương vụ này phụ thuộc vào việc lạm phát có thực sự xảy ra hay không và đó vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ đối với các nhà kinh tế và nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự kết hợp của việc chính sách tiền tệ được nới lỏng và chi tiêu của chính phủ đang tăng lên được thúc đẩy bởi các NHTW đang tạo hiệu ứng lan tỏa trên thị trường tài chính. Và khi các công ty công nghệ lớn đang thăng hoa, Apple và các công ty trong ngành dường như rất “đắt khách” khi cổ phiếu đang giao dịch cao hơn so với dự báo lợi nhuận.

Cách tiếp cận không giống ai của tỷ phú Warren Buffett chính là việc tăng cổ phần trong những công ty và lĩnh vực đang có mức định giá rẻ, cùng với đó là có thể hưởng lợi từ mức lạm phát cao hơn và sự kiểm soát của NHTW với lãi suất. Điểm đặc biệt của đầu tư dài hạn thành công chính là việc nhận ra sự thay đổi trong góc nhìn và mua vào những cổ phiếu có lợi thế hơn trước số đông.

Đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế tại sàn UGreenFx cho người Việt Nam

Không chỉ Warren Buffett mà ngay cả bạn cũng có thể kiếm tiền từ việc tăng giá của cổ phiếu. Hãy tận dụng cơ hội đầu tư để kiếm lợi nhuận từ thị trường trị giá hàng vạn tỷ đô la Mỹ này.

Đầu tư tại sàn UGreenFx ngay hôm nay để nhận được những hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm và những ưu đãi cực hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *